โครงการบ้านย่าน บางพลี สมุทรปราการ ซื้อ-ขาย บ้านเดี่ยว บ้านมือสอง

บ้านบางพลี-บางบ่อ เป็นอีกหนึ่งโซนที่อยู่อาศัยที่น่าสนใจของจังหวัดสมุทรปราการ เพราะนี่คือโซนสุดท้ายที่จะเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างกรุงเทพฯ สมุทรปราการและฉะเชิงเทรา ฟังดูอาจจะเป็นโซนที่อยู่อาศัยที่ดูห่างไกลแต่จริงๆ แล้วบางพลีเป็นย่านที่มีสถานที่เที่ยวมากมายตั้งอยู่ ซึ่งคนกรุงเทพฯ ก็เดินทางไปท่องเที่ยวอยู่บ่อยๆ เช่น เมกา บางนา ตลาดน้ำโบราณบางพลี สกายเลน อีกทั้งยังอยู่ใกล้กับสนามบินสุวรรณภูมิ จึงทำให้เป็นทำเลบ้านที่เหมาะกับคนทำงานสนามบิน คนทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม และเกษตรกรรมใกล้เคียง

โครงการบ้านย่านบางพลี

สำหรับใครที่สนใจโครงการบ้านย่านบางพลี ต้องการซื้อบ้านเดี่ยว บ้านมือสอง หรือหาบ้านเช่าในย่านนี้ ก็มักจะได้ในราคาที่ถูกกว่าโซนอื่นๆ ในจังหวัดสมุทรปราการและแถบกรุงเทพฯ ชานเมือง โดยราคาบ้านในแถบนี้จะถูกกว่าโซนบางนาประมาณ 20-30% จึงทำให้บางพลี-บางบ่อเป็นโซนที่อยู่อาศัยใหม่ที่รองรับการขยายตัวของเมืองจากย่านอ่อนนุช-สำโรงอย่างแท้จริง เช่นเดียวกับย่านบางนาหรือบางเขนเองก็เป็นย่านชานเมืองมาก่อน แม้แต่ย่านนวมินทร์หรือลาดพร้าวก็เช่นกัน

มาดูกันดีกว่าว่า ศักยภาพทำเลในย่านนี้มีอะไรที่น่าสนใจบ้างทั้งในด้านการเดินทาง การใช้ชีวิต และภาพรวมของทำเลและที่อยู่อาศัย

การเดินทางในย่านบางพลี

ระบบการคมนาคมด้วยรถไฟฟ้า

การเดินทางด้วยรถไฟฟ้าถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการสัญจรที่ช่วยให้ผู้ที่ซื้อบ้านในย่านบางพลี-บางบ่อเดินทางสะดวกมากขึ้น โดยรถไฟฟ้าสายที่ใกล้ที่สุดในปัจจุบันคือ รถไฟฟ้า BTS สายสีเขียวส่วนต่อขยายจากสถานีแบริ่งมายังสถานีเคหะฯ ซึ่งในอนาคตมีแผนการก่อสร้างยาวไปจนถึงสถานีบางปู แถมตอนนี้ก็ยังมีรถไฟฟ้าสายสีเหลือง (ลาดพร้าว-สำโรง) รอเปิดให้บริการอยู่ โดยจะมีสถานีที่วิ่งผ่านโซนบางพลี เช่น บริเวณหนามแดง-บางพลี โดยสถานีที่ใกล้ที่สุดคือ สถานีศรีด่าน โดยจะตั้งอยู่บริเวณปากซอยฝั่งถนนศรีนครินทร์ และรถไฟฟ้าสายสีเหลืองนี้จะวิ่งไปบรรจบกับรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียวที่สถานีสำโรง ทำให้การเดินทางไปยังโซนต่างๆ ในกรุงเทพฯ ของคนในแถบชานเมืองเป็นไปอย่างรวดเร็วมากขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ในอนาคตยังมีโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน อย่างโครงการรถไฟฟ้ารางไฮสปีดเทรน กรุงเทพฯ-ระยอง ซึ่งใช้ในการเดินทางจากสนามบินดอน และสนามบินสุวรรณภูมิ สู่สนามบินอู่ตะเภาได้อย่างง่ายดาย

ปิดท้ายด้วยโครงการรถไฟฟ้ารางคู่ขนาดเบา สายบางนา-ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่เชื่อมต่อเส้นรถไฟฟ้าสายสุขุมวิทจากสี่แยกบางนาไปยังสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิรวมกว่า 12 สถานี ซึ่งจัดได้ว่า เป็นสายรถไฟฟ้าที่ช่วยทำให้ทำเลในย่านนี้มีศักยภาพมากขึ้นอีกด้วย

การเดินทางด้วยรถยนต์

แม้จะเริ่มเดินทางด้วยรถไฟฟ้าได้ แต่การเดินทางบนถนนก็ยังเป็นวิธีการสัญจรหลัก คนส่วนใหญ่ที่อยู่อาศัยในย่านบางพลีมักใช้ถนนหลักและเส้นทางลัดเลาะตามซอยต่างๆ ในการเดินทาง เช่น หากต้องการเดินทางไปยังถนนศรีนครินทร์ และถนนบางนา-ตราด ก็สามารถใช้ซอยศรีด่าน 22 และซอยวัดคลองปลัดเปรียงในการลัดเลาะไปได้

ส่วนการเดินทางบนถนนเส้นหลักนั้นมีหลากหลายเส้นทางที่เชื่อมต่อไปยังตัวเมืองของกรุงเทพมหานคร ซึ่งคนในพื้นที่ส่วนใหญ่มักจะใช้ถนนตำหรุ-กิ่งแก้ว และวงแหวนกาญจนาฯ ในการเดินทางเข้าเมืองไปทำงานตอนเช้า และยังใช้ในขากลับตอนเย็นด้วย และในฝั่งขาออกเมืองก็สามารถใช้ถนนตำหรุ-บางพลีที่เชื่อมไปยังโซนบางปู กับถนนกิ่งแก้วที่เชื่อมไปบางนา-ตราด และลาดกระบัง เพื่อเลี่ยงรถติดจากเส้นบางนา-ตราดได้ หรือถ้าจะไปชลบุรีก็มีทางขึ้นทางด่วนบูรพาวิถีขับตรงไปเรื่อยๆ ใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงก็ถึงที่หมายแล้ว

สิ่งอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต

สภาพแวดล้อมโดยรอบของโซนบางพลี - บางบ่อ เป็นย่านที่อยู่อาศัยหนาแน่นที่มีความหลากหลาย โดยเป็นที่อยู่อาศัยที่รองรับคนทำงานในนิคมอุตสาหกรรมเป็นส่วนใหญ่ โดยมีทั้งบ้านเดี่ยว, ทาวน์โฮม, คอนโด และอพาร์ตเมนต์ ทั้งแบบซื้อและแบบเช่า กระจายตัวอยู่หลายๆ โซน ซึ่งรายล้อมไปด้วยแหล่งไลฟ์สไตล์ที่ตอบโจทย์สำหรับการใช้ชีวิตในรูปแบบที่แตกต่างกัน เช่น

หากคุณต้องการใช้ชีวิตติดห้างสรรพสินค้าบนเส้นบางนา-ตราดอย่างเมกาบางนา โดยการเลือกอยู่ในโซนตำหรุ-บางพลีที่มีซอยเชื่อมต่อถนนเทพารักษ์และถนนบางนา-ตราดเป็นทางลัดที่ใช้ในการเดินทางได้ง่าย หรือถ้าต้องการความอุดมสมบูรณ์ในระยะใกล้ๆ ที่ไปใช้งานได้สะดวก ถนนเทพารักษ์จะมีทั้งห้าง Big C และตลาดใหญ่ๆ หลายแห่งที่สามารถเดินทางไปช็อป ชิม ชิลล์กันได้ตามอัธยาศัย หรืออยากเที่ยวแบบผ่อนคลายด้วยสถานที่ธรรมชาติก็มีให้เลือกมากมาย เช่น บางกระเจ้า บางปู สกายเลน เป็นต้น

นอกจากนี้ในอนาคตย่านบางพลี-บางบ่อในอนาคตยังจะกลายเป็นทำเลที่อยู่ใกล้ย่านสำนักงานใหญ่ ทั้งอาคารสำนักงานเกรดเอ ห้างค้าปลีก เมกะโปรเจ็กต์น้อยใหญ่ ที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง เช่น AIA East Gateway, โครงการ Bangkok Mall, The Forestias ฯลฯ ซึ่งก็จะช่วยทำให้แหล่งไลฟ์สไตล์ในย่านนี้เจริญเพิ่มขึ้นได้อีกหลายเท่าตัว

การพัฒนาของทำเลและที่อยู่อาศัยย่านบางพลี

บางพลี-บางบ่อนับเป็นอีกหนึ่งทำเลที่น่าจับตามองทั้งในแง่ผู้ซื้อ นักลงทุน และผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากมีแหล่งงานและแหล่งธุรกิจตั้งอยู่ค่อนข้างมาก แถมยังเดินทางเข้าเมืองสะดวก ทำให้มีดีมานด์ความต้องการที่อยู่อาศัยสูง ซึ่งในแต่ละโซนก็มีเอกลักษณ์ทางด้านทำเลที่เหมาะสำหรับผู้อยู่อาศัยที่ค่อนข้างแตกต่างกัน ดังนี้

  • โซนหนามแดง-บางพลี
    จะเหมาะกับคนที่ทำงานในเมืองและต้องใช้รถใช้ถนนเส้นสำคัญในการเดินทาง เช่น ถนนศรีนครินทร์ ถนนบางนา-ตราด ถนนสุขุมวิท และถนนวงแหวนกาญจนาภิเษก นอกจากนี้ยังเป็นกลุ่มคนที่ต้องการซื้อบ้านที่สามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้าสายสีเหลืองได้ด้วย
  • โซนตำหรุ-บางพลี
    จะเป็นโซนตลาดใหม่ของบ้านเดี่ยว จึงเป็นทางเลือกให้กับกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่กำลังมองหาบ้านเดี่ยวพื้นที่ใช้สอยคุ้มค่าในราคาที่จับต้องได้ และเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่ทำงานในแถบนิคมบางพลี/นิคมบางปู และโรงงานต่างๆ ที่อยู่บนถนนตำหรุ-กิ่งแก้ว และเหมาะกับคนที่ทำงานในสนามบินสุวรรณภูมิ เพราะเดินทางไปได้สะดวกเป็นอย่างมากอีกด้วย
  • โซนบางบ่อ
    จะเป็นโซนสุดท้ายของสมุทรปราการ อยู่ติดกับฉะเชิงเทราจึงเหมาะกับคนที่อยากใช้ชีวิตในแถบชานเมือง และมีธุระที่ต้องเดินทางไปยังฉะเชิงเทรา-ชลบุรีอยู่บ่อยๆ แต่ก็ยังต้องการทำเลบ้านที่ราคาไม่สูง และเดินทางเพื่อเข้าเมืองง่ายอีกด้วย