บ้านเดี่ยวสมุทรปราการ

หากพูดถึงทำเลบ้านเดี่ยว บ้านแฝด บ้านมือสองแถบชานเมืองที่น่าสนใจ หนึ่งในนั้นต้องนึกถึงทำเลอนาคตอย่างสมุทรปราการที่ตอนนี้มีรถไฟฟ้า BTS ส่วนต่อขยายเข้าถึงช่วงเคหะฯ แล้ว แถมเดิมทีก็เป็นย่านโรงงานอุตสาหกรรมและอาหารสำนักงานทั้งเก่าและใหม่หลายแห่ง ทำให้ย่านนี้มีดีมานด์ด้านการอยู่อาศัยเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยบ้านเดี่ยว บ้านแฝดส่วนใหญ่จะเขยิบมาอยู่ในโซนบางพลี บางปูมากเป็นพิเศษแถมยังอยู่ในเรตราคาที่เอื้อมถึงเฉลี่ยที่ประมาณ 2-4 ล้านบาท

โครงการบ้านย่านสมุทรปราการ

ตั้งแต่ที่รถไฟฟ้า BTS ส่วนต่อขยายช่วงแบริ่ง-เคหะฯ สร้างเสร็จ โครงการบ้านย่านสมุทรปราการ บางพลู บางปู บางบ่อก็ดูจะคึกคักมากขึ้นเรื่อยๆ จากแต่เดิมหลายคนมองว่าทำเลนี้คือย่านของแหล่งงาน เพราะมีโรงงานอุตสาหกรรมใหญ่หลายแห่ง มีจำนวนโรงงานกว่า 1,000 โรงงาน จำนวนพนักงานระดับหลายหมื่นคน แต่เมื่อมีการเข้าถึงของระบบขนส่งสาธารณะอย่างรถไฟฟ้า แน่นอนว่าทำเลนี้ย่อมเกิดการเปลี่ยนแปลง มาดูกันว่า จะมีไลฟ์สไตล์และสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรที่เพิ่มขึ้นในทำเลนี้ที่สนับสนุนการใช้ชีวิตบ้าง

การเดินทางในโซนจังหวัดสมุทรปราการ

ระบบการคมนาคมด้วยรถไฟฟ้า

นอกจากรถไฟฟ้าสายสีเขียว BTS ส่วนต่อขยายช่วงแบริ่ง-เคหะฯ ซึ่งมีระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร มีสถานียกระดับ 9 สถานีที่เข้ามาอำนวยความสะดวกให้กับคนที่ซื้อบ้านอยู่ในจังหวัดสมุทรปราการให้สามารถเดินทางเข้า-ออกเมืองได้สะดวกขึ้น แถมในอนาคตยังจะมีรถไฟฟ้า ระบบขนส่งมวลชนอื่นๆ และเส้นทางคมนาคมอื่นๆ ที่จะเข้ามาช่วยส่งเสริมศักยภาพของทำเลในย่านนี้ให้มีมากขึ้นอีกในอนาคต เช่น

  • รถไฟฟ้าโมโนเรล สายบางปู–สุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นโครงการรถไฟฟ้าที่เชื่อมต่อระบบรถไฟฟ้าบีทีเอสสายสุขุมวิทกับรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
  • รถไฟฟ้าสายสีเหลือง (ช่วงลาดพร้าว-สำโรง) เริ่มต้นจากสถานีพหลโยธิน 24 ซึ่งเชื่อมต่อ BTS สถานีพหลโยธิน 24 และมาสิ้นสุดที่สถานีสำโรง เชื่อมต่อกับ BTS สถานีสำโรง ซึ่งทำให้การเดินทางจากสมุทรปราการไปยังเส้นลาดพร้าว ศรีนครินทร์ และเทพารักษ์ ทำได้สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น
  • ไฮสปีดเทรน กรุงเทพฯ-ระยอง ที่จะเชื่อม 3 สนามบิน ประกอบด้วยสนามบินดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภาเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งจะทำให้การเดินทางไปยังต่างจังหวัดเป็นเรื่องที่ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น

การเดินทางด้วยรถยนต์

สำหรับการเดินทางด้วยรถยนต์ในโซนจังหวัดสมุทรปราการสามารถเชื่อมต่อเข้า-ออกเมืองด้วยถนนเส้นสำคัญหลายสาย เช่น ถนนเทพารักษ์เชื่อมถนนสุขุมวิทไปสำโรง, บางนา และย่านพระโขนง หรือถ้าวิ่งผ่านแยกศรีเทพาก็จะเชื่อมต่อไปสู่ถนนศรีนครินทร์ไปบางกะปิ หรือไปสมุทรปราการ-บางปูได้ หรือจะใช้เส้นทางด่วนบูรพาวิถีมุ่งหน้าไปสุขุมวิท สีลม สาทรก็ได้เช่นกัน และทางด่วนนี้ก็ออกนอกเมืองไปยังชลบุรีได้ด้วย

หรือถ้าต้องการจะเดินทางไปยังโซนสนามบินสุวรรณภูมิสามารถใช้ถนนกิ่งแก้ว เทพารักษ์ขึ้นสะพานข้ามถนนบางนา-ตราดไปเส้นกิ่งแก้ว แล้วชิดขวาขึ้นสะพานอีกครั้งไปสนามบินสุวรรณภูมิได้โดยใช้เวลาไม่นาน เพียง 30 นาทีเท่านั้น

สิ่งอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต

ด้านสิ่งอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตในโซนสมุทรปราการในอดีตอาจจะไม่ได้มีอะไรมากนักนอกจากตลาดนัดสำหรับรองรับการกินอยู่ของพนักงานที่ทำงานอยู่ในช่วงโรงงานอุตสาหกรรม ห้างสรรพสินค้าดั้งเดิมอย่างอิมพีเรียลสำโรง, บิ๊กซี ซูเปอร์ สมุทรปราการ, โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ สมุทรปราการ และโลตัส สมุทรปราการ เป็นต้น

แต่หลังจากมีรถไฟฟ้า และการตัดถนนเส้นใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมาทำให้เกิดการลงทุนด้านสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มขึ้น เริ่มมาตั้งแต่ย่านบางนายาวมาถึงจังหวัดสมุทรปราการ เช่น ห้างสรรพสินค้า Mixed-Use ขนาดใหญ่ อย่างแบงค็อกมอลล์, เมกา ซิตี้ หรือ เดอะฟอเรสเทียส์ รวมไปถึงยังเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกชั้นนำหลายแห่ง อาทิ รร.อัสสัมชัญ สมุทรปราการ, Concordian International School , Berkeley International School, รร.บางกอกพัฒนา เป็นต้น

ส่วนด้านการท่องเที่ยวพักผ่อนเรียกได้ว่าเป็นทำเลท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และธรรมชาติ เช่น บางกระเจ้า เมืองโบราณ พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ สถานตากอากาศบางปู เป็นต้น จึงเหมาะกับคนที่อยากซื้อบ้านอยู่ในโซนจังหวัดสมุทรปราการที่ไม่ไกลจากตัวเมืองเพื่อเดินทางไปทำงาน แต่ก็ไม่อยากอยู่ห่างจากธรรมชาติที่ช่วยทำให้ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

การพัฒนาของทำเลและที่อยู่อาศัยในสมุทรปราการ

สำหรับโครงการบ้านย่านสมุทรปราการมีให้เลือกหลากหลายโซน ไม่ว่าจะเป็นโซนสำโรง, โซนเมืองสมุทรปราการ, โซนเทพารักษ์, โซนสุขุมวิท - แพรกษา, โซนบางนา – ตราด และโซนบางพลี - บางบ่อ ซึ่งมีความหลากหลายผสมผสานทั้งความเป็นเมืองและความเป็นแถบปริมณฑลที่ไม่วุ่นวายมากนัก จึงเป็นทำเลที่ดีสำหรับวัยเริ่มต้นทำงานที่อยากขยับออกมาจากโซนสุขุมวิทตอนปลาย จำเป็นต้องเดินทางด้วยรถไฟฟ้า หรือมีภูมิลำเนาเดิมอยู่ในจังหวัดเอง

ประกอบกับที่สุมทรปราการเป็นจังหวัดที่รองรับแหล่งงานที่มักมีแรงงานย้ายถิ่นฐานเข้ามาทำงานในภาคอุตสาหกรรมจำนวนมาก ทำให้มีโครงการบ้านเดี่ยว บ้านแฝด บ้านมือสองกระจายตัวอยู่ในหลายโซน โดยเฉพาะช่วงโซนเทพารักษ์ โซนบางพลี - บางบ่อที่ราคาบ้านยังอยู่ในระดับที่เอื้อมถึง จับต้องได้ ทำให้คนกรุงเทพสนใจบ้านในจังหวัดสมุทรปราการกันมากขึ้นกว่าในอดีตค่อนข้างมาก หรือถ้าใครสนใจบ้านแบบทาวน์โฮมย่านบางปูก็ถือว่าเป็นโซนที่น่าสนใจเป็นพิเศษเช่นเดียวกัน