บทความสาระน่ารู้ สินเชื่อบ้านแลกเงิน อีกทางเลือกของคนยุคใหม่ที่ต้องการเงินก้อน
บทความ
บทความสาระน่ารู้

สินเชื่อบ้านแลกเงิน อีกทางเลือกของคนยุคใหม่ที่ต้องการเงินก้อน

11 ตุลาคม 2566

 

 

ใครที่กำลังมีความต้องการใช้เงินก้อนด่วน ไม่ว่าจะเป็นค่ารีโนเวทบ้าน ค่ารักษาพยาบาล ค่าเรียน เงินทุนไปหมุนกิจการ หรือต้องการนำเงินก้อนไปใช้หนี้เพื่อรวมหนี้ให้เป็นก้อนเดียว สินเชื่อบ้านแลกเงินอาจเป็นคำตอบที่เหมาะสำหรับคุณ ได้ทั้งเงินก้อนไปหมุน บ้านยังอยู่ แถมผ่อนจ่ายดอกเบี้ยต่ำ ไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินเชื่อบ้านแลกเงินได้ในบทความนี้

สินเชื่อบ้านแลกเงิน คืออะไร

 

 

สินเชื่อบ้านแลกเงิน คือ วิธีการกู้ยืมเงินประเภทหนึ่งที่ใช้อสังหาริมทรัพย์เป็นหลักประกัน โดยอสังหาริมทรัพย์ที่สามารถนำมาเป็นหลักประกันสินเชื่อบ้านแลกเงินได้มีหลายประเภท อาทิ บ้านเดี่ยว, บ้านแฝด, บ้านทาวน์โฮม, ห้องชุดคอนโด, อาคารพาณิชย์ และบางธนาคารก็รับพิจารณาที่ดินเปล่าด้วย 

โดยอสังหาริมทรัพย์ที่นำมาเป็นหลักประกันจะต้องมีสถานะปลอดหนี้ ผ่อนหมดแล้วเท่านั้น แต่หากต้องการเงินด่วนและบ้านยังติดภาระผ่อนชำระอยู่ อาจสามารถขอสินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้านแทนได้

หลายคนอาจสงสัยว่าแล้วสินเชื่อบ้านแลกเงินจะต่างจากการขายบ้านอย่างไร? สำหรับการขายบ้านจะเป็นการส่งมอบกรรมสิทธิ์ให้กับเจ้าของกรรมสิทธิ์คนใหม่และรับเงินมา คุณจะสูญเสียความเป็นเจ้าของบ้านไป แต่หากเป็นสินเชื่อบ้านแลกเงินคุณจะยังไม่เสียกรรมสิทธิ์ของบ้านไปทันที คุณจะยังอยู่พักอาศัยบ้านเดิมของคุณและสามารถรับเงินมาใช้ได้ด้วย

สินเชื่อบ้าน VS สินเชื่อบ้านแลกเงิน แตกต่างกันอย่างไร

รู้หรือไม่ว่า “สินเชื่อบ้าน” กับ “สินเชื่อบ้านแลกเงิน” เป็นผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่แตกต่างกัน หากให้กล่าวง่าย ๆ สินเชื่อบ้านคือการซื้อบ้านและผ่อนจ่ายเป็นงวด แต่หากเป็นสินเชื่อบ้านแลกเงินคือการนำบ้านไปเข้าระบบเพื่อแลกเงินสดไปใช้ แต่ความแตกต่างระหว่างผลิตภัณฑ์สินเชื่อทั้งสองยังมีรายละเอียดอื่น ๆ อีก ดังนี้
 

 สินเชื่อบ้านแลกเงินสินเชื่อบ้าน
วัตถุประสงค์ของสินเชื่อเพื่อให้ได้เงินก้อนไปใช้จ่ายเพื่อให้ได้กรรมสิทธิ์บ้านที่อยู่อาศัย
หลักประกันอสังหาริมทรัพย์ที่ผู้กู้เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์อสังหาริมทรัพย์ที่ผู้กู้ต้องการเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์
วิธีการคิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอกแบบลดต้นลดดอก
ระยะเวลากู้มีระยะเวลาน้อยกว่าสินเชื่อบ้าน แต่อาจเพิ่มระยะเวลากู้ได้ขึ้นกับแต่ละธนาคารมีระยะเวลามากกว่าสินเชื่อบ้านแลกเงิน สูงสุดถึง 30-35 ปี
การพิจารณาวงเงินกู้

- ราคาประเมินอสังหาริมทรัพย์ที่จะนำมาเป็นหลักประกันของผู้กู้

- ความสามารถในการชำระหนี้ของผู้กู้

- วงเงินกู้สินเชื่อบ้านแลกเงินเริ่มต้นที่ 50,000-20,000,000 บาท

- ราคาซื้อขายอสังหาริมทรัพย์จริง

- วงเงินดาวน์

- ความสามารถในการชำระหนี้ของผู้กู้

 

สินเชื่อบ้านแลกเงิน ได้วงเงินกู้เท่าไหร่

 

 

การขอสินเชื่อบ้านแลกเงินสามารถขอสินเชื่อเป็นจำนวนเงินที่ต้องการได้สูงสุดไม่เกิน 80-90% ของราคาประเมินอสังหาริมทรัพย์ แต่อย่างไรก็ตามทางธนาคารจะพิจารณาจากเงื่อนไขอื่น ๆ ก่อนอนุมัติวงเงินกู้อีกด้วย 

ทั้งนี้ ผู้กู้สามารถขอวงเงินที่ต่ำกว่าราคาประเมินอสังหาริมทรัพย์ที่จะนำมาเป็นหลักประกันก็ได้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ราคาประเมินบ้านอยู่ที่ 2 ล้านบาท วงเงินกู้สูงสุดจะอยู่ที่ 90% คิดเป็นเงิน 1.8 ล้านบาท แต่ต้องการกู้เงินสดเพียง 800,000 บาทก็สามารถกู้เงินเท่าที่ต้องการได้เลย

อัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อบ้านแลกเงิน 

 

 

ทำไมหลาย ๆ คนมักแนะนำการขอสินเชื่อบ้านแลกเงินเพื่อนำเงินสดมาใช้แทนการขอสินเชื่อส่วนบุคคล? เพราะสินเชื่อบ้านแลกเงินมีอัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่า และยังให้วงเงินได้สูงอีกด้วย แต่อาจต้องแลกกับการนำอสังหาริมทรัพย์ที่คุณเป็นเจ้าของเข้าระบบเพื่อนำมาเป็นหลักประกัน 

อัตราดอกเบี้ยบ้านแลกเงินจะอยู่ที่ประมาณ 5% ต่อปีขึ้นไป ซึ่งถูกกว่าอัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อส่วนบุคคลที่ไม่มีทรัพย์สินเป็นหลักประกันถึงประมาณ 10% ขึ้นไปเลยทีเดียว (ปกติแล้วสินเชื่อส่วนบุคคลจะมีอัตราดอกเบี้ยสูงถึงประมาณ 20% ต่อปี)

สินเชื่อบ้านแลกเงิน ระยะเวลาผ่อนเท่าไหร่

 

 

ปกติแล้วสินเชื่อบ้านแลกเงินจะให้ระยะเวลาผ่อนประมาณ 15 ปี ซึ่งให้ระยะเวลาผ่อนชำระนานกว่าสินเชื่อส่วนบุคคลแต่น้อยกว่าสินเชื่อบ้าน อย่างไรก็ตามบางธนาคารก็ให้ระยะเวลาผ่อนชำระนานถึง 30 ปีเท่า ๆ กับสินเชื่อบ้านเช่นกัน

แต่ระยะเวลาผ่อนชำระก็ยังสัมพันธ์กับอัตราดอกเบี้ยอย่างมีนัยสำคัญ ยิ่งใช้ระยะเวลาผ่อนสั้นอัตราดอกเบี้ยที่ต้องชำระก็ยิ่งต่ำลงด้วย 

ขอสินเชื่อบ้านแลกเงิน มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

 

 

การขอสินเชื่อบ้านแลกเงินก็มีค่าใช้จ่ายสำหรับดำเนินการ ที่ผู้กู้จำเป็นต้องชำระให้กับทางธนาคารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างสำนักงานที่ดินด้วย ดังนี้

 • ค่าจดจำนอง 1% ของวงเงินกู้ 
 • ค่าใช้จ่ายสำหรับการประเมินหลักทรัพย์
 • ค่าอากรแสตมป์ 0.5% ของวงเงินกู้
 • ค่าธรรมเนียมการขอสินเชื่อ
 • ค่าเบี้ยประกันอัคคีภัย
 • ค่าเบี้ยประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ (ขึ้นกับความสมัครใจ)
   

อย่างไรก็ตาม บางธนาคารจะมีโปรโมชั่นยกเว้นค่าใช้จ่ายในการดำเนินการบางรายการ หรืออาจยกเว้นทั้งหมด สามารถศึกษาข้อมูลโปรโมชั่นสินเชื่อบ้านแลกเงินของแต่ละธนาคารก่อนตัดสินใจ

9 ขั้นตอนขอสินเชื่อบ้านแลกเงิน 

 

 

มาดูกันว่าจะขอสินเชื่อบ้านแลกเงินจะมีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไรบ้าง

1. ศึกษาเงื่อนไขและรายละเอียดของสินเชื่อ

มีหลายธนาคารที่มีบริการสินเชื่อบ้านแลกเงิน แต่มักจะมีรายละเอียด โปรโมชั่น และเงื่อนไขที่แตกต่างกัน แนะนำให้ผู้ที่สนใจขอสินเชื่อบ้านแลกเงิน ศึกษาเงื่อนไข และรายละเอียดของสินเชื่อแต่ละธนาคารอย่างรอบคอบเพื่อประโยชน์สูงสุด

2. สร้างประวัติการเงินให้ดี เพื่อเพิ่มโอกาสในการอนุมัติสินเชื่อ

ถึงแม้ว่าการขอสินเชื่อบ้านแลกเงินจะเป็นสินเชื่อประเภทมีหลักประกัน และมีอัตราการอนุมัติที่ง่ายกว่า แต่หากผู้ที่สนใจขอสินเชื่อบ้านแลกเงินไม่มีเครดิต ประวัติทางการเงินไม่น่าเชื่อถือมากพอก็อาจทำให้การอนุมัติวงเงินไม่ผ่าน หรือได้น้อยกว่าความต้องการ

สำหรับผู้ที่มีแผนขอสินเชื่อบ้านแลกเงิน แนะนำให้สร้างวินัยทางการเงินที่ดี เช่น ไม่ค้างชำระหนี้ มีรายได้ที่แน่นอน เพียงเท่านี้โอกาสอนุมัติสินเชื่อผ่านก็ไม่ใช่เรื่องยากมากนัก

3. เตรียมเอกสารให้ครบถ้วน

เพื่อความรวดเร็วในการอนุมัติสินเชื่อบ้านแลกเงิน คุณควรจะเตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้องให้พร้อมและครบครัน โดยทั่วไปทางธนาคารมักจะเรียกขอเอกสารคล้าย ๆ กัน ดังนี้

 • เอกสารข้อมูลส่วนบุคคล: สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน, สำเนาทะเบียนบ้าน
 • เอกสารทางการเงิน: สลิปหรือหนังสือรับรองเงินเดือน, รายการเดินบัญชีย้อนหลัง
 • เอกสารหลักประกัน: โฉนดที่ดิน, เอกสารกรรมสิทธิ์ของห้องชุด
   

เพื่อความถูกต้อง แนะนำให้สอบถามกับทางธนาคารที่ต้องการขอสินเชื่อบ้านแลกเงินอีกครั้งว่า ต้องการใช้เอกสารอะไรบ้างจะเป็นการดีที่สุด

4. ดำเนินการยื่นคำร้องขอสินเชื่อบ้านแลกเงิน

เมื่อเตรียมเอกสารที่จำเป็นต้องยื่นให้กับธนาคารเพื่อประเมินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้กรอกเอกสารยื่นคำร้องขอสินเชื่อบ้านแลกเงินกับธนาคารที่ต้องการได้เลย

5. เจ้าหน้าที่ประเมินราคาหลักทรัพย์

เมื่อทางธนาคารได้รับเอกสารที่เกี่ยวข้องมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะมีการส่งเจ้าหน้าที่ไปประเมินราคาหลักทรัพย์ที่จะนำมาเป็นหลักประกัน ในขั้นตอนนี้ ทางธนาคารจะเรียกเก็บค่าดำเนินการจากผู้ยื่นเรื่องขอสินเชื่อประมาณหลักพันบาท ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของทางธนาคาร แต่อย่างไรก็ตาม บางธนาคารอาจมีโปรโมชันยกเว้นค่าบริการส่วนนี้เช่นกัน

6. รอเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับมา

หากทางเจ้าหน้าที่ประเมินราคาหลักทรัพย์ประเมินราคาเสร็จแล้ว ทางธนาคารก็จะนำข้อมูลไปพิจารณาการอนุมัติสินเชื่อบ้านแลกเงิน รวมถึงวงเงินที่สามารถอนุมัติได้พร้อมกับข้อมูลอื่น ๆ อย่างเครดิตทางการเงินของผู้ยื่นเรื่องขอสินเชื่อประกอบด้วย

7. เซ็นสัญญาเงินกู้และทำเรื่องจดจำนองที่อยู่อาศัย

ทางธนาคารจะติดต่อกลับภายใน 1-2 สัปดาห์ทำการ หากผ่านการอนุมัติก็จะแจ้งวงเงินรวมถึงอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านแลกเงินกับคุณ คุณสามารถตอบรับวงเงินเต็มจำนวนหรือขอลดจำนวนวงเงินก็ได้ หรืออาจขอนำข้อมูลไปเปรียบเทียบกับธนาคารอื่น ๆ เพื่อประโยชน์สูงสุดก็ได้เช่นกัน

หากคุณตอบรับวงเงิน ดอกเบี้ย และเงื่อนไขอื่น ๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้วทางธนาคารก็จะเรียกเข้ามาเซ็นสัญญาเงินกู้และทำสัญญาจดจำนองที่ดิน ณ สำนักงานที่ดิน

8. รับเงินกู้ตามวงเงินในสัญญา

หลังจากทำสัญญาสินเชื่อบ้านแลกเงินเป็นที่เรียบร้อย ทางธนาคารก็จะจ่ายเงินให้กับคุณตามวงเงินที่แจ้งไว้ ซึ่งอาจมาในรูปแบบเช็กหรือเงินโอนขึ้นกับแต่ละธนาคาร

9. ผ่อนชำระเงินกู้พร้อมดอกเบี้ย

เมื่อได้รับเงินสดเป็นที่เรียบร้อย หลังจากนั้นจะต้องผ่อนชำระเงินต้นรวมกับดอกเบี้ยคืนธนาคาร ตามระยะเวลาที่กำหนด หากผู้กู้ผ่อนชำระเงินคืนธนาคารครบถ้วนแล้ว จะต้องเดินทางไปไถ่ถอนหลักประกันคืนที่สำนักงานที่ดินอีกครั้งหนึ่ง

อัปเดตปี 2566 สินเชื่อบ้านแลกเงิน เลือกธนาคารไหนดี

 

 

อยากขอสินเชื่อบ้านแลกเงิน มีธนาคารไหนที่มีโปรโมชันดี ๆ ดอกเบี้ยถูกบ้าง ในหัวข้อนี้ทาง The Best Property เราขอแนะนำธนาคารที่มีบริการสินเชื่อบ้านแลกเงินที่น่าสนใจ ดังนี้

1. สินเชื่อบ้านแลกเงิน ธนาคารกสิกร

สินเชื่อบ้านช่วยได้ สินเชื่อบ้านแลกเงินจากกสิกร แค่มีบ้านปลอดภาระก็ขอวงเงินได้ง่าย ๆ ดอกเบี้ยต่ำ เลือกระยะเวลาผ่อนได้ตามใจ วงเงินสูงสุดถึง 90% ของราคาประเมิน เริ่มต้นที่ 1แสน สูงสุด 20 ล้าน และไม่ว่าคุณจะมีอาชีพไหนก็รับพิจารณาทั้งนั้น 

2. สินเชื่อบ้านแลกเงิน ธนาคารกรุงไทย

สินเชื่อกรุงไทยบ้านให้เงิน สินเชื่อบ้านแลกเงินจากกรุงไทย เพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน หรือรวมหนี้ให้เป็นก้อนเดียวก็ตอบโจทย์ ให้วงเงินสูงสุด 20 ล้านบาท กู้ง่ายเพียงมีบ้าน อาคารชุด อาคารพาณิชย์ หรือที่ดินเปล่าปลอดหนี้เท่านั้น อัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น 6.57% ต่อปีเท่านั้น*

*อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง (EIR) คำนวณจากวงเงินกู้ 1.00 ล้านบาท อายุสัญญา 20 ปี

3. สินเชื่อบ้านแลกเงิน ธนาคารกรุงศรี

สินเชื่อกรุงศรีโฮมฟอร์แคช สินเชื่อบ้านแลกเงินกรุงศรี พร้อมสู้ในทุกสถานการณ์ด้วยอัตราดอกเบี้ยต่ำสุดเฉลี่ย 5.40% ต่อปี นาน 3 ปี ยกเว้นค่าใช้จ่ายดำเนินการพิจารณาสินเชื่อบ้านแลกเงินทุกขั้นตอน ผ่อนยาว ๆ สูงสุด 30 ปี 

4. สินเชื่อบ้านแลกเงิน ธนาคารไทยพาณิชย์

สินเชื่อบ้านคือเงิน My Home My Cash เปลี่ยนบ้านเป็นเงินได้ทันใจ ไม่ว่าคุณจะต้องการเงินก้อนไปใช้จ่ายจำเป็น หรือต้องการเงินไปสานฝัน ก็สามารถขอสินเชื่อบ้านแลกเงินได้เพียงมีหลักประกันกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ เช่น บ้านเดี่ยว, ทาวน์โฮม, อาคารพาณิชย์, ห้องชุด หรือแม้แต่ที่ดินเปล่า (ไม่รกร้าง ตั้งในชุมชน) ก็สามารถขออนุมัติได้ทั้งนั้น รู้ผลเร็วทันใจเพียง 1 วันทำการเท่านั้น

5. สินเชื่อบ้านแลกเงิน ธนาคารกรุงเทพ

สินเชื่อบัวหลวงพูนผล บ้านแลกเงินจากธนาคารกรุงเทพ แค่มีบ้านที่อยู่อาศัยก็สามารถรับเงินไปใช้ได้เลย วงเงินสูงสุด 10 ล้านบาท 100% ของมูลค่าใช้จ่าย สูงสุด 80% ของราคาประเมิน คิดอัตราดอกเบี้ยตามวัตถุประสงค์การใช้เงินก้อน ดอกเบี้ยต่ำสุด MRR -0.75% ต่อปี

“The Best Property” ผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์


สินเชื่อบ้านแลกเงิน ผลิตภัณฑ์สินเชื่อสำหรับผู้ที่ต้องการเงินก้อนใหญ่ด่วนแต่ไม่อยากขายบ้าน ไม่อยากกู้ดอกเบี้ยแพง ให้บ้านเป็นประโยชน์กับคุณในเวลาที่ต้องการเงินก้อน พร้อมกับดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนได้ยาว ๆ และยังสามารถอยู่บ้านเดิมได้อย่างสบายใจกว่า

The Best Property เราเป็นผู้นำด้านการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ทุกประเภท สนใจซื้อบ้านหลังแรก หรืออยากขายบ้านทำเลดี สามารถติดต่อเราได้เลย