บทความความรู้เรื่องบ้าน ดอกเบี้ยบ้าน อัพเดทล่าสุด 2566 สินเชื่อบ้าน กู้ซื้อทุกธนาคาร
บทความ
บทความความรู้เรื่องบ้าน

ดอกเบี้ยบ้าน อัพเดทล่าสุด 2566 สินเชื่อบ้าน กู้ซื้อทุกธนาคาร

6 กันยายน 2565อัตราดอกเบี้ยบ้าน ปี 2566 ทุกธนาคาร ได้มีข้อเสนอแก่ผู้ซื้อบ้านมือหนึ่ง มือสอง และผู้ซื้อบ้านหลังแรกในราคาดอกเบี้ยบ้านต่ำ ที่จัดราคาผ่อนบ้านรายเดือน ด้วยอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรกได้หมดหายห่วง
ทาง The Best Property จึงได้เรียบเรียงข้อมูลสินเชื่อบ้านธนาคารไหนดีที่สุด 2566 ปีล่าสุด เช่น ธนาคารธอส. ธนาคารออมสิน ธนาคารยูโอบี และสถาบันการเงินอื่นๆ เพื่อเปรียบเทียบเรทดอกเบี้ยบ้านแต่ละแหล่งอย่างชัดเจน พร้อมอธิบายดอกเบี้ยบ้านแต่ละที่ใช้หลักเกณฑ์ในการเลือกบุคคลทำสินเชื่อจากปัจจัยใดบ้าง มีการคำนวณจำนวนเงินในการผ่อนดอกเบี้ยบ้านช่วง 1-3 ปี เท่าไหร่ให้ผู้ซื้อบ้านสามารถเข้าใจง่ายๆ ได้ในบทความนี้  

อัตราดอกเบี้ย สินเชื่อ บ้าน-คอนโด ธนาคารพาณิชย์ ปี 2566

ทาง The Best Property ได้แจกแจงตารางเปรียบเทียบดอกเบี้ยบ้าน ปี 2566 แต่ละธนาคาร 8 ธนาคารดังกล่าวที่มีอัตราดอกเบี้ยบ้านประเภท บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม หรือคอนโด ที่มีเงื่อนไขในการกู้เงินซื้อบ้านจำนวนวงเงินสูงสุดที่แตกต่างกันออกไป


 

** เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นจากแต่ละธนาคารเท่านั้น รายละเอียดและเงื่อนไขอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปตามนโยบายของแต่ละธนาคาร **

รูปแบบสินเชื่อบ้านที่น่าสนใจ ของแต่ละธนาคาร


จะกู้ซื้อบ้านธนาคารไหนดี? แต่ละธนาคารมีรูปแบบสินเชื่อ ที่น่าสนใจ แบบไหนบ้าง และเหมาะกับใคร ถึงจะได้ดอกเบี้ยไฟแนนซ์ ที่ถูกที่สุด ที่ช่วยให้ผู้ซื้อได้จ่ายค่าดอกเบี้ยบ้านเปอร์เซ็นต์น้อยที่สุด หรือ ทาง The Best Property ได้จัดเตรียมข้อมูลเกี่ยวกับดอกเบี้ยบ้าน และรูปแบบสินเชื่อบ้านของแต่ละธนาคาร มาไว้ที่นี้เรียบร้อยแล้ว มีดังนี้

ธนาคารยูโอบี (UOB)
 

ธนาคารยูโอบี (UOB) อัตราดอกเบี้ยบ้าน ยูโอบี เฉลี่ย 3 ปีแรก เริ่มต้นที่ 3.35% มีระยะเวลาผ่อนดอกเบี้ยบ้านสูงสุด 30 ปี เป็นอัตราดอกเบี้ยสำหรับลูกค้าทั่วไปที่ซื้อบ้านใหม่จากโครงการของบริษัทมหาชน พร้อมสมัครประกันชีวิตคุ้มครองวงเงินสินเชื่อ (MRTA) อนุมัติวงเงินกู้ สูงสุด 100%  ทราบผลพิจารณาเบื้องต้น ภายใน 3 วันทำการ

มีวงเงินให้กู้สูงสุด 95-100% ของราคาประเมินและราคาขาย โดยมีโปรโมชั่นพิเศษ ได้แก่

 • อัตราดอกเบี้ยซื้อบ้านใหม่มือสอง  สำหรับโครงการของบริษัทมหาชน
 • อัตราดอกเบี้ยซื้อบ้านใหม่บ้านมือสอง  สำหรับโครงการที่ธนาคารให้การสนับสนุน
 • อัตราดอกเบี้ยซื้อบ้านใหม่ สำหรับโครงการหมู่บ้านทั่วไป-หมู่บ้านมือสอง-เพื่อก่อสร้างบ้าน (CONSTRUCTION LOAN)
 • อัตราดอกเบี้ยสำหรับอาคารพาณิชย์ซื้อใหม่-อาคารพานิชย์มือสอง
   

สำหรับลูกค้า ที่สมัครใช้บริการธนาคารยูโอบีตั้งแต่ 1 ก.ค. 66 - 30 ก.ย. 66 และจดจำนองภายใน 31 ต.ค. 66

โครงการทางธนาคารยูโอบี จึงให้อัตราสินเชื่อดอกเบี้ยบ้านต่ำสุด 3.35% แก่คนไทยแต่ละประเภทดังนี้

 • บุคคลสัญชาติไทย รายได้ขั้นต่ำ 20,000 บาทเป็นต้นไป
 • บุคคลที่ประกอบอาชีพพนังงานประจำ ต้องมีอายุการทำงานไม่ต่ำกว่า 2 ปี สามารถนับรวมอายุงานที่เดิมได้ 
 • บุคคลที่ประกอบอาชีพกิจการธุรกิจส่วนตัว ต้องมีอายุการทำงานไม่ต่ำกว่า 3 ปี
   

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)
 

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (G H Bank) มีผลิตภัณฑ์ที่มีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยต่ำสุดอยู่ที่ 1.99% สำหรับ ผู้ประกันตน (มาตรา 33) ดอกเบี้ยคงที่ 5 ปี = 1.99 % ต่อปี (ผ่อนชำระนานสูงสุด 40 ปี) และให้วงเงินกู้สูงสุดไม่เกิน 2,000,000 บาทต่อหลักประกัน สำหรับผู้ยื่นกู้ภายในวันที่ 20 ธันวาคม 2565 – 31 มกราคม 2567

ทั้งนี้ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (G H Bank) ยังมีผลิตภัณฑ์สินเชื่อบ้านอื่น ๆ อีกมากมาย ที่มีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีค่อนข้างต่ำ อาทิ สินเชื่อที่ร่วมกับนโยบายรัฐ โครงการบ้านจัดสรรที่ธนาคารกำหนด โครงการสำหรับผู้สูงอายุ และ สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างประเทศ เป็นต้น โดยจะมีระยะเวลาในการขอสินเชื่อตามที่ธนาคารกำหนด และสามารถดูอัตราดอกเบี้ยเบื้องต้นของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจได้ที่ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (G H Bank)

อ้างอิงตามประกาศธนาคาร MRR = 6.650% (ประกาศ ณ วันที่ 10 เมษายน 2566)

ธนาคารออมสิน
 

ธนาคารออมสิน (GSB) มีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรกต่ำสุดอยู่ที่ 4.70% โดยมีอัตราดอกเบี้ย MRR – 2.05% ตลอดทั้ง 3 ปี กรณีผู้กู้ประสงค์ทำประกันชีวิตเพื่อคุ้มครองวงเงินสินเชื่อ ส่วนสำหรับ สินเชื่อเคหะ กรณีผู้กู้ประสงค์ไม่ทำประกันชีวิตเพื่อคุ้มครองวงเงินสินเชื่อ มีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรกอยู่ที่ 5.12% โดยมีอัตราดอกเบี้ย MRR-1.55% ตลอดทั้ง 3 ปี

ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์สินเชื่อทั้งหมดให้กู้กรณีเพื่อจัดหาที่อยู่อาศัย รวมถึงกรณีกู้เพิ่มเติมเพื่อซื้อเฟอร์นิเจอร์ ตกแต่งบ้าน หรือสิ่งจำเป็นอื่นในการเข้าอยู่อาศัย และกรณีกู้เพิ่มเติมเพื่อเป็นค่าเบี้ยประกันชีวิตเพื่อประกันสินเชื่อ และ/หรือเป็นค่าเบี้ยประกันอัคคีภัย รวมกันสูงสุดไม่เกินร้อยละ 110 ของราคาซื้อขายหรือราคาประเมินหลักทรัพย์แล้วแต่ราคาใดที่ต่ำกว่า และเป็นไปตามเกณฑ์การพิจารณาที่ธนาคารกำหนด

อ้างอิงตามประกาศธนาคาร MRR = 6.745% (ประกาศ ณ วันที่ 10 เมษายน 2566)

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา
 

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยต่ำสุด 3 ปีแรกของ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา อยู่ที่ 3.50% สำหรับคอนโดที่มีราคาตั้งแต่ 1 ล้านบาทขึ้นไป สำหรับลูกค้าทั่วไป โดยให้วงเงินกู้สูงสุด 100% ส่วน บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม คอนโด อาคารพาณิชย์ และโฮมออฟฟิศ ที่มีราคาตั้งแต่ 1 ล้านบาทขึ้นไป

สำหรับกลุ่มอาชีพพิเศษ (แพทย์, สัตวแพทย์, ทันตแพทย์, เภสัชกร, ผู้พิพากษา และนักบินพาณิชย์) และ ลูกค้ากรุงศรี เอ็กซ์คลูซีฟ (สำหรับผู้มีเงินฝากและ/หรือเงินลงทุนกับธนาคาร 5 ล้านบาทขึ้นไป) ตลอดจน คู่เพื่อนที่ต้องการใช้ชีวิตร่วมกัน ธนาคารให้วงเงินสูงสุด 90% ของราคาประเมิน (85% ของราคาประเมินสำหรับห้องชุดพักอาศัย)

สำหรับ “คู่เพื่อน” ที่ต้องการใช้ชีวิตร่วมกัน จะมีความแตกต่างการจากกู้ร่วมแบบเดิม คือ การขอกู้สินเชื่อบ้านร่วมกันสำหรับคู่เพื่อน ที่ต้องการใช้ชีวิตร่วมกันนั้นแตกต่างการจากกู้ร่วมแบบเดิม คือ ไม่จำเป็นต้องมีความสัมพันธ์ทางเครือญาติกับผู้กู้ แต่จะพิจารณาจากรายได้ ศักยภาพในการชำระคืน และเครดิตของผู้กู้ทั้ง 2 ท่าน รวมถึงการตรวจสอบเพื่อยืนยันความสัมพันธ์ ทั้งนี้ ผู้กู้หลัก และผู้กู้ร่วม จำเป็นต้องมีคุณสมบัติ ดังต่อไปนี้

 • บุคคลธรรมดา
 • สัญชาติไทย
 • อายุ 27 – 65 ปี
 • พนักงานประจำ อายุงานรวมที่ทำงานเดิมและปัจจุบันตั้งแต่ 2 ปี ขึ้นไป (งานปัจจุบันต้องผ่านการทดลองงานแล้ว)
 • ผู้ประกอบธุรกิจส่วนตัว ประกอบธุรกิจมาแล้ว ตั้งแต่ 2 ปี ขึ้นไป
 • ผู้กู้หลักต้องมีรายได้ 30,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป และเมื่อรวมรายได้ของผู้กู้ร่วมแล้วต้องไม่น้อยกว่า 50,000 บาทต่อเดือน
 • ผู้กู้ต้องมีเอกสารหรือหลักฐานแสดงความสัมพันธ์หรือการอยู่ร่วมกันอย่างใดอย่างหนึ่งเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 1 ปี ตามที่ธนาคารกำหนด เช่น ทะเบียนบ้านที่อยู่ด้วยกัน, บัญชีเงินฝากที่เปิดร่วมกัน เป็นต้น ทั้งนี้สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้จากพนักงานขาย


อ้างอิงตามประกาศธนาคาร MRR = 6.900% (ประกาศ ณ วันที่ 19 เมษายน 2566)

ธนาคารกรุงเทพ
 

ธนาคารกรุงเทพ (BBL) เป็นสถาบันทางการเงินที่มีผลิตภัณฑ์สินเชื่อกู้บ้าน คอนโด และทางเลือกของอัตราดอกเบี้ยที่หลากหลายมากที่สุด โดยให้วงเงินกู้สูงสุดไม่เกิน 100% ของมูลค่าหลักประกัน และมีอัตราดอกเบี้ยคงที่เฉลี่ย 3 ปีต่ำที่สุดอยู่ที่ 3.30% แบ่งออกเป็น 2 รูปแบบด้วยกัน คือ แบบที่ 1 ปีแรก = MRR-4.90% ปีที่ 2 และปีที่ 3 = MRR-2.80% และแบบที่ 2 ปีแรก = MRR-4.65% ปีที่ 2 = MRR-4.15% และปีที่ 3 = MRR-1.70% โดยให้วงเงินกู้สูงสุดไม่เกิน 100% ของมูลค่าหลักประกัน

ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ที่มีดอกเบี้ยต่ำที่สุดที่ 3.30% ของ ธนาคารกรุงเทพ (BBL) มีเงื่อนไขในการขอสินเชื่อบ้าน คือ ผู้กู้สินเชื่อต้องเป็นกลุ่มวิชาชีพเฉพาะ คือ แพทย์ ผู้พิพากษา อัยการ และนักบิน หรือ พนักงานประจำที่มีเงินเดือนมากกว่า 200,000 บาท และต้องทำประกันคุ้มครองวงเงินสินเชื่อ นอกจากนั้น ธนาคารกรุงเทพ (BBL) ยังมีผลิตภัณฑ์สินเชื่อบ้านอื่น ๆ อีกมากมาย โดยจะมีระยะเวลาในการขอสินเชื่อตามที่ธนาคารกำหนด และสามารถดูอัตราดอกเบี้ยเบื้องต้นของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจได้ที่ ธนาคารกรุงเทพ (BBL)

**ยื่นกู้ภายในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ – 31 มีนาคม 2566** อ้างอิงตามประกาศธนาคาร MRR = 6.850% (ประกาศ ณ วันที่ 27 มกราคม 2566)

ธนาคารทหารไทยธนชาต
 

ธนาคารทหารไทยธนชาต (TTB) อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีต่ำที่สุดอยู่ที่ 3.45% โดยมีเงื่อนไข คือ โครงการที่กู้ซื้อนั้นต้องเป็นบ้านใหม่จาก บริษัทพัฒนาอสังหาฯ กลุ่มพิเศษที่ธนาคารกำหนด (บริษัทฯ พันธมิตร) และต้องสมัครพร้อมผลิตภัณฑ์เสริมทั้ง 3 ประเภท โดยบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่เข้าร่วมกับ ธนาคารทหารไทยธนชาต (TTB) กำหนดประกอบไปด้วย

โครงการบ้านและคอนโดจากแสนสิริ, โครงการบ้านและคอนโดจากอนันดาฯ และโครงการบ้านและคอนโดจากเอพี (ไทยแลนด์) เป็นต้น (ทั้งนี้สามารถดูรายชื่อบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่กำหนดทั้งหมดของธนาคารทหารไทยธนชาตได้ที่นี่)

อ้างอิงตามประกาศธนาคาร MRR = 7.380% (ประกาศ ณ วันที่ 18 เมษายน 2566)

ธนาคารกรุงไทย
 

ธนาคารกรุงไทย (KTB) สำหรับลูกค้าทั่วไป กรณีขอสินเชื่อ แบบทำประกัน มีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรกต่ำสุดอยู่ที่ 3.82% โดยจะมีอัตราดอกเบี้ยเดือน 1-3 = 0.57%
เดือน 4-12 = MRR – 3.00% ปีที่ 2 และปีที่ 3 = MRR – 3.00% ส่วน กรณีการขอสินเชื่อ แบบไม่ได้ทำประกัน ของ ธนาคารกรุงไทย มีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรกต่ำสุดอยู่ที่ 3.92% โดยมีอัตราดอกเบี้ยเดือนที่ 1-3 = 0.57% เดือน 4-12 = MRR – 2.90% ปีที่ 2 และปีที่ 3 = MRR – 2.90%

ทั้งนี้เอง ธนาคารกรุงไทย ยังมีอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจอย่าง สินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับบุคลากรภาครัฐ โดยมีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยต่ำสุดอยู่ที่ 3.25% ในกรณีของการทำประกันคุ้มครองวงเงินสินเชื่อ โดยคิดเป็นดอกเบี้ยปีแรก = 1.50% ปีที่ 2 และปีที่ 3 = MRR-2.75% และความน่าสนใจของผลิตภัณฑ์สินเชื่อบ้านของ ธนาคารกรุงไทย (KTB) คือ มีระยะเวลาผ่อนนานสูงสุด 40 ปี

นอกจากนั้น ธนาคารกรุงไทย ยังมีผลิตภัณฑ์สินเชื่อบ้าน สําหรับ ผู้ซื้อทรัพย์สิน พร้อมขาย (NPA) ของธนาคาร ที่ยื่นคําขอสินเชื่อในปี 2565 ทั้งในงานมหกรรมและนอกงานมหกรรม โดยมีการยกเว้นค่าธรรมเนียมการประเมินราคาหลักทรัพย์ประกัน และมีระยะเวลาให้กู้สูงสุด 40 ปี ในกรณีของการทำประกัน MRTA หรือ GLT SP (เติมวงเงิน) ไม่ต่ำกว่า 10 ปี และทำประกันอัคคีภัย ไม่ต่ำกว่า 5 ปี มีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยต่ำสุดอยู่ที่ 3.24% เท่านั้น

อ้างอิงตามอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อเงินให้ MRR = 7.120% (ประกาศ ณ วันที่ 13 เมษายน 2566)

 ธนาคารกสิกรไทย
 

ธนาคารกสิกรไทย (Kbank) สำหรับ ธนาคารกสิกรไทย แบ่งผลิตภัณฑ์การขอสินเชื่อบ้าน 2 รูปแบบ คือ สำหรับพนักงานที่มีรายได้ประจำ โดยมีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยต่ำสุดอยู่ที่ 6.78% โดยมีเงื่อนไข คือ ลูกค้าต้องมีรายได้ต่อเดือนตั้งแต่ 50,000 บาทขึ้นไป และเป็นรายได้ประจำ ส่วนสินเชื่อบ้านสำหรับ ผู้ประกอบการ มีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยต่ำสุดอยู่ที่ 7.28% โดยมีเงื่อนไข คือ ลูกค้าต้องมีรายได้ต่อเดือนตั้งแต่ 50,000 บาทขึ้นไป และมีวงเงินกู้สูงสุดได้ไม่เกิน 80% ของราคาซื้อขาย และไม่เกิน 80% ของราคาประเมินหลักประกัน

นอกจากนั้น ธนาคารกสิกรไทย ยังมีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจอัตราดอกเบี้ยพิเศษ 0% นาน 6 เดือน กู้เต็ม 100% สำหรับ กู้ซื้อทรัพย์สินรอการขาย ของธนาคารกสิกรไทย ไม่ว่าจะบ้าน ห้องชุด และอาคารพาณิชย์ โดยมีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีต่ำสุดอยู่ที่ 4.27% สำหรับการทำประกันคุ้มครองสินเชื่อ โดยในปีแรกมีอัตราดอกเบี้ย = เดือนที่ 1-6 = 0% / เดือนที่ 7-12 = MRR-1.98% ปีที่สองและปีที่สาม = MRR-1.73%

อ้างอิงตามประกาศธนาคาร MRR = 6.850% (ณ วันที่ 13 เมษายน 2566​)

ธนาคารไทยพาณิชย์
 ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ทั้งนี้เอง ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ก็มีอัตราดอกเบี้ยทางเลือกสำหรับทั่วไปที่น่าสนใจ โดยให้วงเงินกู้สูงสุด 100% จากราคาประเมินหลักประกัน กรณีลูกค้าโครงการ / ลูกค้าองค์กร จะได้รับอัตราดอกเบี้ยพิเศษ ขึ้นอยู่กับประเภทโครงการ หรือประเภทองค์กร

โดยผลิตภัณฑ์อัตราดอกเบี้ยสินเชื่อกู้ซื้อบ้านใหม่ของ ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) จะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบด้วยกัน คือ แบบที่ 1 (ทำประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อมากกว่า 70% ของวงเงินกู้) มีอัตราดอกเบี้ยคงที่ตลอด 3 ปีแรกอยู่ที่ 6.575% และแบบที่ 2 (ไม่ทำประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ) มีอัตราดอกเบี้ยคงที่ตลอด 3 ปีแรกอยู่ที่ 6.620%

**ยื่นกู้ภายใน 1 มกราคม – 5 เมษายน 2566** อ้างอิงตามประกาศธนาคาร MRR = 6.620% (ประกาศ ณ วันที่ 27 มกราคม 2566​)

ปัจจุบัน MRR = 6.870% (ประกาศ ณ วันที่ 6 เมษายน 2566​)

 

การเลือกธนาคาร สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ เพื่อกู้ซื้อบ้าน
 

การเลือกดอกเบี้ยกู้บ้านที่ให้อัตราสินเชื่อเปอร์เซ็นต์ต่ำ ผู้ซื้อควรเลือกธนาคารที่นำเสนอสวัสดิการดอกเบี้ยบ้านพิเศษ ดังนี้

ซื้อบ้านกับธนาคารที่เป็นเจ้าของทรัพย์สินรอการขาย (Non-Performing Asset : NPA) 

โดยการซื้อบ้านที่อยู่เครือข่าย NPA ของสถาบันการเงินนั้น ๆ ทางธนาคารจะให้สิทธิอัตราดอกเบี้ยบ้านพิเศษแก่ผู้ซื้อบ้านใหม่ โดยมีราคาดอกเบี้ยบ้านที่ต่ำกว่าและระดับค่าใช้จ่ายที่หยืดหยุ่นกว่าทรัพย์สินมือหนึ่ง เนื่องจากทรัพย์สินภายใน NPA เป็นทรัพย์สินหลุดจำนองจากเจ้าของเก่า ที่ถูกฟ้องร้อง หรือเบี้ยจ่ายค่าผ่อนชำระบ้านเลยกำหนดจนถูกฟ้องคดีกลายเป็นทรัพย์สินขายทอดตลาดอสังหาริมทรัพย์สาธารณะ จึงทำให้ตัวบ้าน NPA เป็นบ้านพร้อมอยู่ มีเฟอร์นิเจอร์ติดมากับบ้านเรียบร้อย ผู้ซื้อสามารถซื้อหรือต่อรองค่าดอกเบี้ยบ้านรายเดือนกับธนาคารที่ถูก หรือขายเก็งกำไรไว้ปล่อยเช่าขายได้

ธนาคารที่ให้สิทธิสินเชื่อดอกเบี้ยบ้านต่ำกับบุคคลวิชาชีพพิเศษ

ธนาคารที่ให้อัตราดอกเบี้ยบ้านในราคาต่ำกับบุคคลที่ประจำงานเฉพาะ ได้แก่ แพทย์ ทันตแพทย์ เภสัชกร นักบินพาณิชย์ ผู้พิพากษา อัยการ หรือบุคคลากรที่ทำงานภายในสถาบันการเงินนั้น ๆ ทางธนาคารจึงให้สวัดิการสินเชื่อในราคาพิเศษที่ถูกกว่าบุคคลากรคนทั่วไป และบุคคลทำงานในภาคข้าราชการ ในฐานะลูกจ้ารัฐบาล เป็นต้น

ธนาคารที่มีโครงการทำประกันคุ้มครองสินเชื่อ (MRTA) 

โดยทั่วไป การเลือกหาสินเชื่อดอกเบี้ยบ้านต่ำกับธนาคารที่บังคับทำประกัน MRTA จะช่วยการันตีลดอัตราดอกเบี้ยบ้านเล็กน้อย โดยขึ้นอยู่กับจำนวนวงเงินกู้ของผู้ซื้อมีระยะเวลาผ่อนบ้านเท่าใด จึงจะได้รับอัตราดอกเบี้ยบ้านในราคาพิเศษ